Cuộc đời tướng cướp Bạch Hải Đường – P1 Ghi dấu ở Cần Thơ

by

Tiểu sử cuộc đời tướng cướp Bạch Hải Đường – P1 Ghi dấu ở Cần Thơ
|
Bạch Hải Đường được xem là tên cướp lừng lẫy nhất ở miền Nam những năm 19701982. PetroTimes xin khởi đăng loạt truyện ký đặc biệt của nhà báo Nguyễn Như Phong về cuộc lùng bắt tên tướng cướp được liệt vào hàng “huyền thoại” này.
Bạch Hải Đường (tên cúng cơm là Nguyễn Ngọc Truyện) nổi tiếng là một tên cướp có biệt tài xuất quỷ nhập thần, đã thực hiện hàng ngàn vụ trộm cướp; nhiều lần bị cảnh sát chế độ cũ bắt và cả cảnh sát của Công an tỉnh An Giang bắt sau năm 1975, nhưng hắn vẫn trốn thoát… hắn còn là tên cướp đa tình, lãng mạn. Chính vì thế, mà hắn trở thành nhân vật cho không ít cuốn tiểu thuyết, phim truyện. Và tất nhiên, xung quanh hắn cũng có nhiều giai thoại.

Vào những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, chính hắn đã làm cho tình hình trật tự an toàn xã hội của tỉnh An Giang trở nên nóng bỏng bởi hàng loạt vụ cướp táo tợn do hắn và đồng bọn gây ra. Phòng Cảnh sát Hình sự của Công an tỉnh An Giang do Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang hay thường được gọi là anh Năm Sang đã lập kế hoạch tiêu diệt Bạch Hải Đường. Và nhiệm vụ nặng nề đó được giao cho Thượng úy Phạm Thanh Sơn, Đội trưởng Đội trọng án, một người được coi là có biệt tài về đánh án hình sự. (Sau này, Phạm Thanh Sơn được đề bạt lên làm Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang. Nhưng anh đã mất và cái chết của anh là một câu chuyện buồn. Đồng chí Nguyễn Thanh Sang cũng đã mất vì tuổi cao).

Trong lần đi công tác tại tỉnh An Giang vào cuối năm 1983, phóng viên Nguyễn Như Phong đã được nghe đồng chí Năm Sang và Phạm Thanh Sơn kể lại và cung cấp toàn bộ tài liệu về cuộc đời của Bạch Hải Đường cũng như cuộc lùng bắt hắn. Lúc này, Bạch Hải Đường vừa chết (7-1983).

Báo Năng lượng Mới xin đăng lại cuộc lùng bắt tướng cướp Bạch Hải Đường để bạn đọc thấy rõ hơn bản chất thực của một tên tướng cướp được liệt vào hàng lắm “huyền thoại” nhất, cũng như tinh thần dũng cảm, mưu trí của những chiến sĩ công an trong những năm đầu sau giải phóng.

Báo Năng lượng Mới xin chân thành cảm ơn Ban Biên tập Báo Công an TP Hồ Chí Minh và phóng viên Trần Trung Sơn của báo CA TP HCM, đồng chí Vũ Hữu, Chánh văn phòng Công an tỉnh An Giang đã giúp tác giả thêm những tài liệu về Bạch Hải Đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *