321 lượt xem

Hồ sơ X: Người ngoài hành tinh có mùi gì?

Có hứng thú trong việc tìm hiểu về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nên tôi xin đưa ra một vài giả thuyết mà theo tôi là có khả năng xảy ra cho loài người chúng ta:

Thứ nhất, họ – người ngoài hành tinh có thể là bạn của chúng ta. Một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết về việc những vị khách từ xa kia đang tìm cách liên lạc với chúng ta nhưng vì chúng ta chưa đủ năng lực để thấu hiểu và giải mã được những tín hiệu phản hồi từ họ. Liệu giả thuyết này có quá lạc quan không? Đó còn là một dấu hỏi chấm không lời giải đáp, bởi lẽ chúng ta chưa có một cơ sở nhỏ nào để có thể bám víu vào cả khi mà sự có mặt của họ đối với chúng ta cũng như sự hiểu biết của ta về họ là một con số không.Trên các nguồn thông tin tôi cập nhật được cũng như đã từng tham khảo qua từ nhiều nguồn thông tin tổng hợp từ báo đài, bạn bè… tôi nghĩ người ngoài hành tinh mà chúng ta vẫn thường nhắc đến là có thật, nhưng còn về nơi trú ngụ chính xác trong vũ trụ bao la với hằng hà sa số dải ngân hà này thì không một ai biết được. Theo một số thông tin đưa ra trên mạng, dấu vết của người ngoài hành tinh được một số nơi trên thế giới phát hiện ra: đĩa bay, vật thể lạ hình tam giác, những vầng sáng kì lạ lần lượt được phát hiện… Nhưng có lẽ điều đáng quan tâm nhất không phải là những thứ đó mà là những bí ẩn xoay quanh những vị khách từ xa kia có mục đích gì khi tìm đến hành tinh chúng ta? Có thể suy luận theo 2 xu hướng:

Thứ hai, vị khách từ xa kia không có mục đích thân thiện như ta vẫn nghĩ. Giả sử, vũ trụ bao la, rộng lớn của chúng ta là một mảnh đất – nơi ta sinh sống hằng ngày và hằng hà sa số dải ngân hà, cùng tỉ tỉ tiểu hành tinh, vệ tinh là một đoàn thể hay một cá thể sống trên mảnh đất đó. Có ai dám đảm bảo rằng trong từng cá thể sinh sống trên mảnh đất này không mang trong lòng những ý nghĩ có lợi cho riêng mình. Trở về thực tế đời sống chúng ta, việc đó là chuyện xảy ra hằng ngày không chỉ là sự cạnh tranh, hơn thua giữa những người cùng sinh sống ở một thị trấn, công ty mà ngay cả anh em ruột thịt trong gia đình cũng không tránh khỏi. Huống chi, chúng ta và họ cách nhau muôn vạn dải ngân hà, vài trăm hay vài tỉ năm ánh sáng…???

Một câu hỏi đã được đặt ra vài chục năm nay nhưng đến giờ vẫn còn là điều bí ẩn.

Do đó nếu ai có cùng quan điểm hãy chia sẻ để tìm ra một hướng đi mới cho khoa hoc vũ trụ và tất cả anh em đang sinh sống trên quả cầu này!

Câu hỏi tưởng chừng ngớ ngẩn này thực tế có thể được trả lời bằng khoa học.

Theo Popular Mechanics, trong hành trình khám phá Hỏa tinh, robot tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện nhiều hóa chất như dimethyl sulfide, methanethiol và có dấu vết của oxygen. Ngoài ra, trên Hỏa tinh cũng tồn tại những chất khí như nitrogen, hydrogen và CO2.

Nói cách khác, chúng đều là những chất khí tồn tại trong bụng của chúng ta. Điều đó khiến cậu bé 8 tuổi, con trai của cây viết Eric Spitznagel trên Popular Mechanics đặt ra câu hỏi: liệu người ngoài hành tinh có mùi giống như mùi xì hơi không?

“Cậu bé suy nghĩ khá chuẩn đó. Hầu hết công trình về sinh vật học vũ trụ của tôi đều nghiên cứu trong môi trường yếm khí, cũng là môi trường tạo nên những cú xì hơi. Do vậy, có thể người ngoài hành tinh cũng có mùi như xì hơi thật”, tiến sĩ Clara Sousa-Silva, chuyên ngành sinh vật học phân tử ngoài vũ trụ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cho biết.

Rất nhiều giả thuyết và câu hỏi về người ngoài hành tinh đã được đặt ra: họ trông như thế nào, có thông minh không, và có muốn tiêu diệt con người hay không. Tuy nhiên, chẳng mấy người nghĩ đến câu hỏi “họ có mùi gì”. Dù người ngoài hành tinh còn chưa được phát hiện ra, chúng ta vẫn có thể dự đoán họ có mùi gì dựa trên môi trường trên các hành tinh.

Gần đây, các nhà địa chất vũ trụ đã chia sẻ bằng chứng về những hồ methane lỏng tại Titan, mặt trăng của Thổ tinh. Theo nhà địa chất học của NASA Rosaly Lopes, những bằng chứng này “rất có thể cho thấy có sự sống” trên vệ tinh này.

Và nếu có người ngoài hành tinh trên Titan, rất có thể họ sẽ mang mùi xì hơi và mùi xăng, bởi thành phần của khí quyển nơi đây chủ yếu gồm nitrogen, methane và benzene.

“Nếu có tồn tại sự sống trên Titan, những sinh vật ở đó sẽ có mùi như mùi xăng. Khí quyển trên Titan hiện nay có mùi xăng”, Sara Seager, nhà thiên văn học tại MIT, giải thích.

Chuyên gia Sousa-Silva cho rằng một chất khí khác là phosphine, tồn tại chủ yếu trong ruột và những đường ống cống có thể là mấu chốt để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

“Một số chất như phosphine không thể tự sinh ra theo các quy luật nhiệt động học trên các hành tinh, và chỉ có thể tạo ra bằng một quá trình chuyển đổi năng lượng khác. Đó là dấu hiệu của sự sống trên hành tinh. Nói cách khác, có rất ít khả năng tồn tại khí phosphine trên một hành tinh, nhưng nếu nó xuất hiện, chúng ta có thể tìm thấy sự sống”, bà Sousa-Silva cho biết.

Nhiều người từng khẳng định đã gặp người ngoài hành tinh, và những gì họ kể lại cho thấy người ngoài hành tinh không hề… thơm. Năm 1996, cặp chị em Liliane và Valquíria tại Brazil kể bắt gặp một sinh vật mà họ tưởng là quỷ.

Hai chị em đã nói với mẹ của mình, và bà mẹ cho biết sau khi đến nơi chỉ ngửi thấy mùi amoniac nồng nặc. Đây là một trong những hợp chất chứa sulfur và cũng là mùi của Thiên vương tinh.

Ở chiều ngược lại, có thể người ngoài hành tinh cũng sẽ thấy mùi cơ thể của con người khó chịu. “Có lẽ chúng ta cũng sẽ có mùi cực kỳ khó chịu đối với những người đến từ hành tinh khác. Đây là quá trình 2 chiều”, bà Sousa-Silva nhận xét.

Theo Zing