Chuyên mục
Tử Vi

Lịch âm dương là gì? Tại sao lịch âm dương lại quan trọng?

Bạn hiểu gì về lịch âm dương? Được biết, lịch âm dương là loại lịch được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dựa vào lịch âm dương, bạn xác định rõ hôm nay thuộc ngày mấy trong tháng theo dương lịch và âm lịch. Qua đó bạn tiến hành một số việc trọng đại như thờ cúng, khai trương, động thổ làm nhà, kết hôn,… Để hiểu hơn lịch âm dương là gì? Nguồn gốc và giá trị của lịch âm dương. Nhất định quý bạn không được bỏ qua thông tin dưới đây.

Lịch âm dương là gì? 

Trên thực tế, lịch âm dương là một loại lịch rất phổ biến và gắn liền với cuộc sống của người Việt và hầu như gia đình nào cũng sử dụng. Dựa vào lịch âm dương mà bạn sẽ biết rõ hôm nay là thứ mấy, ngày mấy, tháng mấy trong năm theo cả âm & dương lịch.

Trong lịch âm dương sẽ thể hiện rõ 2 phần, một phần nói rõ ngày tháng dương lịch và một phần nói rõ ngày tháng âm lịch. Và giữa ngày tháng âm và dương lịch luôn chênh lệch nhau một khoảng nhất định.

Lịch âm dương là gì?

Dương lịch

Năm dương lịch được tính bằng đơn vị thời gian của 1 vòng trái đất quay quanh mặt trời. Theo tính toán của các nhà khoa học thì thời gian một vòng quay của trái đất quanh mặt trời là 365,2422 ngày (356 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây).

Để tiện cho sự tính toán và phân chia ngày tháng, người ta lấy chẵn 365 ngày cho một năm dương lịch. Và trong 1 năm 365 ngày này chia ra 12 tháng, tháng nào đủ thì 31 ngày, tháng nào thiếu thì 30 ngày. Riêng tháng 2 chỉ có 28 ngày. Khi tất cả các ngày trong 12 tháng cộng lại bằng 365 ngày là đủ, được xem là năm bình thường, không nhuận. 

Riêng thời gian dư 5 giờ 48 phút 46 giây. Sau 4 năm thì cộng dồn thành 1 ngày và ngày này được tính vào ngày 29 của tháng 2. Do đó năm dương lịch nào có tháng 2 mà 29 ngày được xem là năm dương lịch nhuận. Và điều này sẽ xảy ra cách nhau 4 năm 1 lần.

Âm lịch

Năm âm lịch được tính bằng chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng (hay còn gọi là Thái Âm). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bình quân mỗi lần mặt trăng tròn khuyết là 29, 53 ngày. Và để tiện cho sự tính toán và phân chia ngày tháng âm lịch. Người ta tính tháng âm đủ là 30 ngày, tháng âm thiếu là 29 ngày. 

Thế nhưng trong chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng trong một năm xảy ra hơn 12 lần. Sự chênh lệch này được cộng dồn sau 4 năm sẽ tạo nên 1 tháng thứ 13. Năm nào có tháng 13 được gọi là năm âm lịch nhuần 2 tháng Giêng hoặc nhuần 2 tháng 2,… nhuần 2 tháng Chạp.

Nguồn gốc của lịch âm dương

Từ ngàn xưa đến nay, lịch đã nắm giữ vai trò quan trọng và nó gắn liền với cuộc sống của con người Á Đông. Ngày trước ở Trung Hoa, mỗi năm nhà vua ban lịch cho thần dân để theo dõi thời gian để thực hiện tế lễ trong triều đình.

 Nói về nguồn gốc thì lịch âm dương lịch được sử dụng trong 1000 năm Bắc thuộc cho tới năm 1054. Tức là thời vua Lý Thái Thông, lúc này nước ta sử dụng chung với lịch Trung Hoa. Đến năm 1407, khi vua Thái Tông bị nhà Minh đô hộ, nước ta đã chuyển sang dùng lịch của nhà Minh mãi đến năm 1812. 

Đến năm 1813 – 1945, Pháp cai trị nước ta. Lúc này Pháp tạo ra lịch Dương đối chiếu với lịch Âm Dương được lấy từ Trung Quốc. Kể từ năm 1946 – 1967, nước ta không tự biên soạn  lịch âm dương nữa mà lấy từ nhà xuất bản từ lịch Trung Quốc. 

Cũng từ năm 1968 đến nay, Việt Nam trở qua nhiều lần thay đổi múi giờ. Trong khi Việt Nam dùng múi giờ số 7, còn Trung Quốc dùng múi giờ số 8 nên không thể nào dùng chung lịch được. Và kể từ đó, nước ta tự biên soạn và xuất bản lịch âm dương riêng theo múi giờ của mình.

Nguồn gốc lịch âm dương

Tầm quan trọng của lịch âm dương trong cuộc sống

Có thể nói, lịch âm dương giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Dựa vào lịch âm dương mà con người xác định rõ ngày tháng năm. Biết rõ âm lịch hôm nay cả ngày âm và ngày dương.

Dựa vào ngày tháng âm dương trong năm, bạn sẽ chọn được ngày lành tháng tốt để tiến hành một số việc trọng đại. Điển hình như chọn ngày để khai trương, chọn ngày cưới hỏi hoặc chọn ngày động thổ xây nhà,…

Bởi theo phong thủy tâm linh, những việc quan trọng mà tiến hành trong ngày tốt tháng tốt. Nhất định mọi việc diễn ra đều thuận thành tốt đẹp, thành công vượt bậc. Cùng hướng đến một cuộc sống sung túc, bình an, viên mãn hạnh phúc.

Qua thông tin trên, chắc hẳn bạn đã  biết lịch âm dương là gì rồi phải không. Trên thực tế lịch âm dương được xem là một phần của cuộc sống. Nhờ có lịch âm dương mà cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Thông qua lịch âm dương, ban lựa chọn được thời điểm tốt để tiến hành những việc quan trọng. Khi tiến hành trong ngày lành tốt tháng nhất định mang lại tài lộc và  may mắn, giúp bạn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống tương lai.

Bởi binhgiatrang

Tôi là Bình An. Tôi bắt đầu nghiên cứu huyền học 10 năm trở lại đây. Tôi sẵn sàng chia sẻ với quý vị những gì tôi lượm lặt được. Hy vọng sẽ giúp đạo hữu có thêm nguồn tư liệu trên con đường tu tập của mình.
Chúc Quý đạo hữu luôn Bình An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.